Thực phẩm sạch và những điều người tiêu dùng chưa biết

Thực phẩm sạch và những điều người tiêu dùng chưa biết
Ngày đăng: 05/06/2021 12:13 AM

  Khái niệm thực phẩm sạch

  Hiểu một cách đơn giản thì thực phẩm sạch chính là thực phẩm không chứa chất bẩn. Vì vậy, mà khi sử dụng những loại thực phẩm sạch sẽ không gây hại cho sức khỏe của cong người.

  Thực phẩm sạch là loại thực phẩm được nuôi trồng theo tiêu chuẩn đã được công nhận bởi các tổ chức trên thế giới như tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices), tiêu chuẩn GlobalGap (Global Good Agricultural Practice), tiêu chuẩn hữu cơ.

  Thực phẩm sạch bao gồm những loại nào?

  Hiện nay loại thực phẩm này được thành 3 loại là thực phẩm không ô nhiễm, thực phẩm sinh thái và thực phẩm hữu cơ.

  Thực phẩm không ô nhiễm

  Loại thực phẩm này còn được gọi là thực phẩm không gây hại hoặc là thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh. Tất cả các loại thực phẩm này đều được sản xuất trong môi trường khép kín, tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt và đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của các cơ quan tổ chức nhà nước.

  Thực phẩm không ô nhiễm là loại thực phẩm được cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn sản phẩm, tiêu chuẩn môi trường, tiêu chuẩn tư liệu sản xuất và tiêu chuẩn mang tính bắt buộc của nhà nước.

  Ngoài ra, thực phẩm không gây ô nhiễm còn là thực phẩm không gây hại đến môi trường vì không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các vi sinh gây hại. Đặc biệt là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

  Thực phẩm sinh thái

  Thực phẩm sinh thái hay còn gọi là thực phẩm xanh. Loại thực phẩm này được sản xuất và tuân thủ theo các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

  Loại thực phẩm sinh thái phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí theo quy định của nhà nước và cơ quan chức năng như tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn vệ sinh.

  Thực phẩm hữu cơ

  Thực phẩm hữu cơ được sản xuất và chế biến theo quy trình của chế biến của các sản phẩm hữu cơ. Và cũng được cơ quan có thẩm quyền cấp. Thực phẩm này không được sử dụng chất hóa học, chất kích thích và phải tuân thủ theo quy trình, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

  Vai trò của thực phẩm sạch với người tiêu dùng

  Thực phẩm sạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người sử dụng. Bởi những loại thực phẩm sạch không chức chất hóa học, chất kích thích và không gây tác động xấu đến cơ thể, hạn chế sự xuất hiện các bệnh lý của cơ thể.

  Thực phẩm sạch được sản xuất theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nên không bị biến đổi gen. Kèm theo đó là không bị nhiễm các chất độc hại nên hàm lượng dinh dưỡng chứa trong loại thực phẩm này là rất cao.

  Những người sử dụng thực phẩm sạch sẽ hạn chế và giảm thiểu được khả năng vô sinh ở người. Vì thực phẩm không chứa hóa chất nên sẽ không ảnh hưởng đến buồng trứng, tuyến sinh dục ở nam, nội mạc tử cung.

  Một vai trò của thực phẩm sạch không thể bỏ qua đó là góp phần bảo vệ môi trường. Nhờ vậy mà môi trường và bầu khí quyển luôn được bảo vệ và không bị tác động xấu.

  • Nên xem: Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ?

  Tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

  Không bỗng nhiên mà một loại thực phẩm được liệt kê vào danh sách thực phẩm sạch. Một thực phẩm được lọt vào danh sách thực phẩm sạch phải đạt những tiêu chuẩn sau:

  Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp GAP: GAP là một trong những tiêu chuẩn mà tổ chức nông nghiệp và lương thực Liên Hiệp Quốc áp dụng để đánh giá một loại thực phẩm có sạch hay không. Tiêu chuẩn này bao gồm quy trình trước và sau sản xuất, giúp những loại thực phẩm được tạo ra luôn đảm bảo an toàn, có chất lượng cao. Hiện nay tại Việt Nam có 2 tiêu chuẩn để đánh giá GAP đó là VietGAP và GlobalGAP.

  Tiêu chuẩn HACCP: Tiêu chuẩn này dùng để phân tích mối nguy hiểm và điểm điểm kiểm soát tới hạn. Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn này vào quy trình sản xuất để tạo ra những thực phẩm sạch. Tiêu chuẩn HACCP tại Việt Nam là TCVN 5603:2008.

  Tiêu chuẩn ISO 14001: Mục đích của việc áp dụng tiêu chuẩn này là để quản lý bảo vệ môi trường, được áp dụng cho tất cả các tổ chức sản xuất thực phẩm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây chỉ là tiêu chuẩn để bảo vệ môi trường khi sản xuất thực phẩm chứ chưa phải là tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch.

  • Có thể bạn chưa biết: 5 tiêu chuẩn cơ bản cần có của một suất ăn công nghiệp

  Tiêu chuẩn hữu cơ Organic: Mục đích của tiêu chuẩn này là giúp tổ chức sản xuất có thể kiểm soát được nguyên liệu trong quá trình sản xuất. Từ đó, giúp thực phẩm không bị biến đổi gen, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất hóa học, chất kích thích tăng trưởng.

  Trên đây là những thông tin và vấn đề liên quan đến thực phẩm sạch. Chắc chắn, với những chia sẻ trên của Suất ăn công nghiệp Mai Hải Minh sẽ giúp các bạn giải đáp được hết tất cả những vấn đề đang gặp phải.

  Bài viết mới nhất

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN

  Công ty Mai Hải Minh được thành lập từ năm 2010 với hoạt động dịch vụ chính là cung cấp các sản phẩm ẩm thực và suất ăn công nghiệp.

  SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

  SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

  Mai Hải Minh chúng tôi chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp phục vụ cho các đối tượng khách hàng như: nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học… Cùng xem chi tiết để hiểu rõ tường tận dịch vụ cung cấp suất ăn cho công nghiệp của chúng tôi trong bài viết sau nhé.

  SUẤT ĂN TRƯỜNG HỌC

  SUẤT ĂN TRƯỜNG HỌC

  Suất ăn công nghiệp dành cho trường học thường được lựa chọn đối với các trường học nội trú nhằm mang lại những bữa cơm nhanh chóng, kịp thời đúng lúc và đạt chất lượng cho một số lượng lớn học sinh có một bữa ăn đúng giờ giấc để tranh thủ nghĩ ngơi trước khi bước vào giờ học buổi chiều.

  SUẤT ĂN XÍ NGHIỆP, CÔNG TY

  SUẤT ĂN XÍ NGHIỆP, CÔNG TY

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp suất ăn công nghiệp dành cho nhà máy, nhà xưởng khu công nghiệp. Mai Hải Minh có thể khẳng định rằng chúng tôi là một trong những công ty cung cấp suất ăn nhà máy tốt nhất về chất lượng và giá thành của mỗi khẩu phần ở tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh thành lân cận khác.

  Suất Ăn Bệnh Viện

  Suất Ăn Bệnh Viện

  Suất ăn tại bệnh viện với giá trị dinh dưỡng cao không chỉ khiến y bác sỹ có đầy đủ sức khỏe mà nó còn làm cho y tá, bác sỹ có được một tinh thần thoải mái, tập trung hơn trong việc thiêng liêng cứu người, chữa bệnh. Cùng xem những chính sách và dịch vụ cung cấp suất ăn bệnh viện của Mai Hải Minh trong bài viết nhé.

  Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp

  Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp

  Thực đơn trong suất ăn công nghiệp dành cho nhà máy, xí nghiệp là một trong những phần rất quan trọng, bởi bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ no sẽ mang đến một tinh thần thoải mái, lạc quan, sức khỏe tốt cùng với khả năng làm việc hiệu quả với năng suất cao hơn.
  Zalo
  Hotline