Nấu ăn như nào để giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm ?

Nấu ăn như nào để giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm ?
Ngày đăng: 26/11/2021 01:21 PM

  Các nhà khoa học trường Đại học Murcia và trường Đại học Complutense (Tây Ban Nha) đã nghiên cứu về giá trị bổ dưỡng của rau quả qua những cách nấu khác nhau. 

  Kết quả được phổ biến trên Tạp chí The Journal of Food Science đã cho biết, ăn rau chiên xào hoặc nấu bằng nồi microwave tận dụng được tối đa chất chống oxy hoá; Luộc, nấu súp hoặc nấu bằng nồi áp lực làm hao hụt nhiều nhất những hoạt chất này.

  Tương đồng với kết quả trên, nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Warwick, Anh quốc cũng cho biết, cách ăn rau truyền thống của nhiều dân tộc là luộc hoặc nấu súp làm mất rất nhiều chất chống oxy hoá.

  Hai giáo sư Paul Thornally và Lijiang Song thuộc bộ môn Hoá chất của trường Đại học này đã cho mua các loại rau tươi tại thị trường địa phương thuộc nhóm brassica như cải bắp, bông cải và so sánh hàm lượng chất glucosinolates trước và sau khi được luộc 30 phút trong nước sôi.

  Glucosinolates là những hoạt chất chống oxy hoá trong những loài thực vật này có tác dụng chống ung thư rất mạnh bao gồm các loại ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư bàng quang, dạ dày.

  Kết quả cho thấy, tỷ lệ hao hụt những hoạt chất trên trong các loại Cải tương ứng như sau: Cải bắp 65%; Cải caulilower 75%; Cải brussel 58%; Bông cải xanh 77%.

  Trong khi đó, những cách nấu bằng cách hấp cách thuỷ từ 1 đến 20 phút, nấu microwave trong vòng 3 phút hoặc chiên xào trong vòng 5 phút đều không làm hao hụt những hoạt chất chống oxy hoá trong các loại rau này.

  Nghiên cứu cũng cho biết, việc tồn trữ trong các tủ lạnh gia đình từ 1 – 7 ngày không làm giảm những hoạt chất bổ ích. Tuy nhiên, nếu giữ rau ở nhiệt độ quá thấp trong những ngăn lạnh công nghiệp (có thể đến -85oC) thì tỷ lệ hao hụt glucosinate khoảng 33%.

  Từ lâu, suy nghĩ thông thường cho rằng, chỉ có ăn rau sống mới tận dụng được tất cả các vi chất bổ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ăn sống không ăn được nhiều, không ăn đủ lượng rau cần thiết lại khó bảo đảm điều kiện vệ sinh.

  Nói chung, nấu chín có thể hao hụt một lượng sinh tố nhất định nhưng vẫn bảo đảm được đủ những hoạt chất chống oxy hoá cần thiết miễn là không nấu bằng nồi áp lực hoặc hầm, luộc quá lâu.

  Bài viết mới nhất

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN

  Công ty Mai Hải Minh được thành lập từ năm 2010 với hoạt động dịch vụ chính là cung cấp các sản phẩm ẩm thực và suất ăn công nghiệp.

  SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

  SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

  Mai Hải Minh chúng tôi chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp phục vụ cho các đối tượng khách hàng như: nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học… Cùng xem chi tiết để hiểu rõ tường tận dịch vụ cung cấp suất ăn cho công nghiệp của chúng tôi trong bài viết sau nhé.

  SUẤT ĂN TRƯỜNG HỌC

  SUẤT ĂN TRƯỜNG HỌC

  Suất ăn công nghiệp dành cho trường học thường được lựa chọn đối với các trường học nội trú nhằm mang lại những bữa cơm nhanh chóng, kịp thời đúng lúc và đạt chất lượng cho một số lượng lớn học sinh có một bữa ăn đúng giờ giấc để tranh thủ nghĩ ngơi trước khi bước vào giờ học buổi chiều.

  SUẤT ĂN XÍ NGHIỆP, CÔNG TY

  SUẤT ĂN XÍ NGHIỆP, CÔNG TY

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp suất ăn công nghiệp dành cho nhà máy, nhà xưởng khu công nghiệp. Mai Hải Minh có thể khẳng định rằng chúng tôi là một trong những công ty cung cấp suất ăn nhà máy tốt nhất về chất lượng và giá thành của mỗi khẩu phần ở tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh thành lân cận khác.

  Suất Ăn Bệnh Viện

  Suất Ăn Bệnh Viện

  Suất ăn tại bệnh viện với giá trị dinh dưỡng cao không chỉ khiến y bác sỹ có đầy đủ sức khỏe mà nó còn làm cho y tá, bác sỹ có được một tinh thần thoải mái, tập trung hơn trong việc thiêng liêng cứu người, chữa bệnh. Cùng xem những chính sách và dịch vụ cung cấp suất ăn bệnh viện của Mai Hải Minh trong bài viết nhé.

  Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp

  Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp

  Thực đơn trong suất ăn công nghiệp dành cho nhà máy, xí nghiệp là một trong những phần rất quan trọng, bởi bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ no sẽ mang đến một tinh thần thoải mái, lạc quan, sức khỏe tốt cùng với khả năng làm việc hiệu quả với năng suất cao hơn.
  Zalo
  Hotline