Màu thực phẩm & những cẩn trọng khi sử dụng

Màu thực phẩm & những cẩn trọng khi sử dụng
Ngày đăng: 04/06/2021 11:26 PM

  Màu thực phẩm gồm những loại nào?

  Hiện nay trên thị trường bao gồm màu thực phẩm dạng nước và bột màu thực phẩm trong đó bột được chia thành hai loại chính là phẩm màu tự nhiên và phẩm màu nhân tạo.

  Bột màu thực phẩm tự nhiên

  Phẩm màu tự nhiên hoàn toàn không độc hại và ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

  Loại màu thực phẩm này được chiết xuất hoàn toàn từ những loại nguyên liệu tự nhiên như trái cây, rau của quả, lá hay rễ,.. Ví dụ như màu tím, xanh đậm được tạo từ nhỏ, việt quất hoặc củ dền. Màu đỏ đậm, vàng hoặc cam được tạo ra từ quả bí ngô. Màu vàng được chiết xuất từ nghệ tươi.

  Ưu điểm:

  • An toàn tuyệt đối với sức khỏe của người sử dụng.
  • Sử dụng dễ dàng để ra các màu sắc tự nhiên.
  • Được chiết xuất từ tự nhiên nên bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn.

  Nhược điểm: 

  • Sản xuất với số lượng hạn chế.
  • Chi phí cao.
  • Chỉ bảo quản và sử dụng được trong một thời gian ngắn.

  Bột màu thực phẩm nhân tạo

  Khác với phẩm màu tự nhiên, phẩm màu nhân tạo được tạo ra chủ yếu từ dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ.

  Ưu điểm:

  • Chi phí rẻ.
  • Sản xuất với số lượng lớn.
  • Thời gian bảo quản và sử dụng lâu dài.
  • Màu sắc đẹp mắt và đa dạng hơn so với màu tự nhiên.

  Nhược điểm:

  • Nếu sử dụng với hàm lượng cao sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người.
  • Gây nên tình trạng dị ứng hoặc sưng một phần cơ thể.
  • Nên xem: Những nguy hại của màu thực phẩm nhân tạo bạn cần biết từ báo nld.com.vn

  Quy định khi sử dụng

  Khi sử dụng bột màu thực phẩm bạn cần phải cẩn trọng và tuân thủ những quy định dưới đây để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người sử dụng.

  • Chỉ sử dụng với một liều lượng vừa đủ.
  • Chỉ sử dụng những màu thực phẩm được bộ y tế cho phép.
  • Thận trọng khi sử dụng màu thực phẩm.
  • Khi sử dụng màu thực phẩm phải ghi đầy đủ và rõ ràng trên tem nhãn.

  Mời xem thêm: Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm thông thường ở điểm nào ?

  Những loại màu thực phẩm nào được phép sử dụng?

  Màu thực phẩm được phép sử dụng là những loại màu có hàm lượng chất độc hại không được vượt quá mức cho phép, khi hấp thụ vào cơ thể nhưng lại dễ thải ra ngoài. Đặc biệt trong quá trình chế biến không bị biến chất, không phân hủy và không được gây ra bất kỳ những phản ứng hóa học nào.

  Quan trọng nhất vẫn là màu thực phẩm nếu muốn sử dụng phải được nghiên cứu một cách nghiêm ngặt và khảo sát về tính độc hại. Nếu không gây tổn hại gì cho người sử dụng thì mới được phép đưa vào sử dụng.

  Tính cho tới thời điểm hiện tại thì Việt Nam đã được Bộ y tế cấp phép và đưa vào sử dụng 21 loại màu thực phẩm. Trong số 21 thì có 11 màu thực phẩm tự nhiên và 10 loại màu thực phẩm nhân tạo.

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mặc dù tất cả 21 loại phẩm màu này đã được bộ y tế công nhận là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng với một liều lượng thích hợp, tuyệt đối không nên quá lạm dùng.

  Cơ thể sẽ ra sao nếu ăn phẩm màu thực phẩm độc hại?

  Ngoài 21 loại phẩm màu đã được bộ ý tế cấp phép và công nhận đảm bảo an toàn thì vẫn còn nhiều loại không nằm trong danh mục cho phép của bộ ý tế. Hoặc có một số trường hợp, màu thực phẩm được bộ y tế cho phép nhưng lại không được sử dụng với liều lượng quá nhiều.

  Trong trường hợp nếu dính một trong 2 trường hợp không được cấp phép trên thì sẽ gây ra cho cơ thể người sử dụng các biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, mẩn ngứa. Nghiêm trọng hơn là ngộ độc thức ăn, nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

  Trong trường hợp nếu mỗi lần cơ thể hấp thụ một ít màu thực phẩm nhưng không biểu hiện ra bên ngoài thì sau một thời gian dài chúng sẽ tích tụ lại và dây ra các bệnh nguy hiểm như biến đổi gen, ung thư.

  Trên đây là những thông tin chi tiết về bột màu thực phẩm mà Suất ăn công nghiệp Mai Hải Minh muốn bật mí với tất cả các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp người tiêu dùng biết được ưu nhược điểm của màu thực phẩm. Đặc biệt qua bài viết trên sẽ giúp các bạn biết được nên sử dụng những loại màu thực phẩm nào với liều lượng ra sao cho phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

  •  
  Bài viết mới nhất

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN

  QUY TRÌNH THỰC HIỆN

  Công ty Mai Hải Minh được thành lập từ năm 2010 với hoạt động dịch vụ chính là cung cấp các sản phẩm ẩm thực và suất ăn công nghiệp.

  SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

  SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

  Mai Hải Minh chúng tôi chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp phục vụ cho các đối tượng khách hàng như: nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học… Cùng xem chi tiết để hiểu rõ tường tận dịch vụ cung cấp suất ăn cho công nghiệp của chúng tôi trong bài viết sau nhé.

  SUẤT ĂN TRƯỜNG HỌC

  SUẤT ĂN TRƯỜNG HỌC

  Suất ăn công nghiệp dành cho trường học thường được lựa chọn đối với các trường học nội trú nhằm mang lại những bữa cơm nhanh chóng, kịp thời đúng lúc và đạt chất lượng cho một số lượng lớn học sinh có một bữa ăn đúng giờ giấc để tranh thủ nghĩ ngơi trước khi bước vào giờ học buổi chiều.

  SUẤT ĂN XÍ NGHIỆP, CÔNG TY

  SUẤT ĂN XÍ NGHIỆP, CÔNG TY

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành cung cấp suất ăn công nghiệp dành cho nhà máy, nhà xưởng khu công nghiệp. Mai Hải Minh có thể khẳng định rằng chúng tôi là một trong những công ty cung cấp suất ăn nhà máy tốt nhất về chất lượng và giá thành của mỗi khẩu phần ở tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các tỉnh thành lân cận khác.

  Suất Ăn Bệnh Viện

  Suất Ăn Bệnh Viện

  Suất ăn tại bệnh viện với giá trị dinh dưỡng cao không chỉ khiến y bác sỹ có đầy đủ sức khỏe mà nó còn làm cho y tá, bác sỹ có được một tinh thần thoải mái, tập trung hơn trong việc thiêng liêng cứu người, chữa bệnh. Cùng xem những chính sách và dịch vụ cung cấp suất ăn bệnh viện của Mai Hải Minh trong bài viết nhé.

  Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp

  Thực Đơn Suất Ăn Công Nghiệp

  Thực đơn trong suất ăn công nghiệp dành cho nhà máy, xí nghiệp là một trong những phần rất quan trọng, bởi bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ no sẽ mang đến một tinh thần thoải mái, lạc quan, sức khỏe tốt cùng với khả năng làm việc hiệu quả với năng suất cao hơn.
  Zalo
  Hotline